Tin tức & sự kiện

 • Gà nòi Việt Nam ( phần 2 )

  Gà nòi Việt Nam ( phần 2 )

  Thú chơi gà nòi và truyền thống đá gà tại Việt Nam đã có từ lâu đời, có thể hơn 700 năm trước vào thế kỷ thứ 12. Trong thời gian đầu khi sở thích chơi gà nòi được bắt đầu phát triển cho một số bậc vua chúa quyền quí và sau đó lan rộng ra chốn dân giã, những tài liệu về văn chương được truyền tụng đã bị thất lạc hoặc tiêu huỷ và lấy mất do những lần Việt Nam bị nước Tàu xâm lăng và thống trị. Lịch sử Việt Nam ghi lại những lần trở lại đô hộ Việt Nam, các sách vở quý giá đều bị Tàu tịch thâu và đốt cháy để áp dụng chính sánh "ngu dân" hòng thống trị Việt Nam lâu dài. 

   
 • Gà nòi Việt Nam ( Phần 1 )

  Gà nòi Việt Nam ( Phần 1 )

  Nghệ thuật đá gà ở Việt Nam là một truyền thống văn hoá lâu đời đã đựơc ghi chép cách đây ít nhất là 700 năm. Có thể Việt Nam là quốc gia duy nhất có giống gà nòi đòn trụi cổ, mặt mũi bặm trợn như thường thấy vì giống gà này không có xuất xứ từ những quốc gia khác. Trong những thập niên gần đây, gà nòi đã được xuất cảng qua các quốc gia láng giềng như Thailand, Indonesia, và Malaysia. Những người Việt hiện sinh sống ở Hoa Kỳ cũng đã đem đựơc trứng gà nòi qua đây và ấp nở thành công. Ngoài ra, chỉ có một nơi duy nhất có giống gà nhìn không khác gì gà nòi, đó là đảo Reunion Island.

  Đã có khá nhiều tranh cãi về nguồn gốc gà nòi. Qúy độc giả có nhu cầu nghiên cứu có thể xem thêm tài liệu của nhóm chuyên gia Nhật Bản đựơc đăng tại địa chỉ www.accessexcellence.org. Tài liệu này cho biết gà đã đựơc thuần hoá cách đây 8000 năm tại Đông Nam Á trong một khu vực phạm vi bao gồm Thái Lan và Việt Nam, nơi mà loại gà rừng đỏ hiện đang sinh sống ngày nay.


   

 • Kê Kinh Diễn Nghĩa ( Bản chỉnh lý )

  Kê Kinh Diễn Nghĩa ( Bản chỉnh lý )

  Bản “Kê kinh diễn nghĩa chỉnh lý” hay còn gọi ngắn gọn là “Kê kinh” ở đây được trích từ sách “Cách chọn gà đá” của tác giả Vũ Hồng Anh. So với bản gốc, phần màu xanh là nội dung đã được thay đổi và điều chỉnh, phần gạch trống là đoạn bị lược bỏ và phần màu đỏ ở cuối bài là nội dung được bổ sung thêm. 
 • Kê Kinh Diễn Nghĩa ( Bản Chính Gốc )

  Kê Kinh Diễn Nghĩa ( Bản Chính Gốc )

  Bài Kê kinh diễn nghĩa được đăng trên tờ Nông-cổ mín-đàm trong 6 kỳ, từ số 30 (20-3-1902) đến số 37 (8-5-1902) (các số 32 & 33 không đăng). Bản đăng tại đây được đối chiếu giữa bản trong sách "Thú đá gà : kê kinh, kê kinh diễn nghĩa, cách nuôi và xem gà đá" của Huỳnh Ngọc Trảng với bản scan từ báo gốc. Xem bản scan từ báo gốc tại đây: Kê kinh diễn nghĩa (nguồn sachxua.net). Điều thú vị, người đề tựa cho sách của Huỳnh Ngọc Trảng chính là nhà văn Sơn Nam, một nhà văn hóa và phong tục Nam bộ nổi tiếng. Bài đăng trên báo gốc có nhiều lỗi ngữ pháp và khó hiểu đối với người không phải gốc Nam bộ. Có lẽ chính nhà văn cũng góp phần chỉnh lý câu chữ trong bài.
 • Sách gà chép tay

  Sách gà chép tay

  Đây là một cuốn sách gà chép tay mà ban biên tập diễn đàn sưu tầm được. Nội dung bao gồm Kê kinh và một số phần khác bao gồm Ngũ Hành luận, Kê Kinh luận, Cách nuôi gà chọi và bộ sưu tập hình vẽ về vảy gà. Trong dân gian hẳn có nhiều sách gà như vậy với nội dung ít nhiều khác biệt bởi mỗi người đều có thể thêm thắt, chỉnh sửa tùy vào kinh nghiệm và hiểu biết của mình. Những sách như vầy trước đây là dạng bí truyền bởi đâu ai dại gì mà đưa cho người khác đọc để “đá” ngược lại mình!
   
 • Phương pháp nuôi dưỡng chiến kê 5 ngày trước khi thi đấu

  Phương pháp nuôi dưỡng chiến kê 5 ngày trước khi thi đấu

  Nuôi gà cho tới đá là cả một quá trình dài ngày này qua tháng nọ. Nhưng nuôi sao cho gà giữ bo và mạnh khỏe cận những ngày trước khi thi đấu cũng hết sức quan trọng. Trại gà Nguyễn Thiện xin được chia sẻ bài viết này để các bạn tham khảo.
 • Nâng cao năng lực của chiến kê

  Nâng cao năng lực của chiến kê

  Trại gà Nguyễn Thiện xin chia sẻ bí quyết nuôi dưỡng chiến kê một cách khoa học nhất để nâng cao năng lượng của chiến kê trước những ngày thi đấu. 
 • Đấu Kê Tâm Pháp

  Đấu Kê Tâm Pháp

  Trong trò đá gà, một khi đã thả gà là không còn đường lùi. Lúc này, bạn chẳng thể làm gì để giúp đỡ chiến kê cùa mình được nữa. Đây là thời khắc ngoài tầm kiểm soát. Bởi dẫu gà của bạn có hay thế nào đi nữa, bạn có dưỡng và ốp kỹ đến đâu đi nữa thì vẫn luôn tồn tại một vấn đề - điều gì sẽ xảy ra nếu gà địch đá hay hơn? Và còn cả yếu tố “may rủi” nữa. Nhưng trước đó bạn vẫn có thể tác động lên một số yếu tố mà nó quyết định số phận gà của mình. Cụ thể, bạn có thể điều khiển việc lai tạo, chăm sóc, thức ăn và nuôi dưỡng để gà mình đá hay hơn. Sau cùng, trò đá gà cũng như cuộc đời, sau mỗi thử thách bạn đều có thể nói “tôi đã nỗ lực hết sức mình... (Rey Bajenting)

   
 • Kỹ thuật nuôi gà chọi đá đòn

  Kỹ thuật nuôi gà chọi đá đòn

  Không thể phủ định gà đòn là một trong những dòng gà lâu đời và cổ xưa nhất của ông cha ta. Nghề chơi cũng lắm công phu, cách chọn và nuôi gà đòn cũng đã tốn nhiều thời gian và không biết bao nhiêu giấy mực, nay trại gà Nguyễn Thiện xin mạn phép tổng hợp khái quát về kỹ thuật nuôi gà đá đòn của Việt Nam như thế nào là hiệu quả...
 • Tổng hợp về các dòng gà Asil ( Phần 2 )

  Tổng hợp về các dòng gà Asil ( Phần 2 )

  Phần này có bổ sung nhiều hình ảnh về gà Asil của các họa sĩ nổi tiếng Thế Giới